รองรับไฟล์สูงสุด 5 ไฟล์แต่ละขนาด 10M ตกลง
Shenzhen Yijin Hardware Co., Ltd. 86--075523502273 information@yijinsolution.com
ได้รับใบเสนอราคา

ข่าว

ได้รับใบเสนอราคา
บ้าน - ข่าว - 12 ข้อสรุปประสบการณ์การประมวลผล CNC การประมวลผล CNC คืออะไร?

12 ข้อสรุปประสบการณ์การประมวลผล CNC การประมวลผล CNC คืออะไร?

January 29, 2021

เครื่องจักรกลซีเอ็นซีหรือที่เรียกว่าเครื่องจักรกลซีเอ็นซีหมายถึงการตัดเฉือนด้วยเครื่องมือเครื่องจักรกลซีเอ็นซีเนื่องจากเครื่องจักรกลซีเอ็นซีถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์หลังจากการเขียนโปรแกรมเครื่องจักรกลซีเอ็นซีจึงมีข้อดีของคุณภาพการประมวลผลที่มั่นคงความแม่นยำในการประมวลผลสูงความสามารถในการทำซ้ำได้สูงการตัดเฉือนพื้นผิวที่ซับซ้อนและประสิทธิภาพการประมวลผลสูงในขั้นตอนการประมวลผลจริงปัจจัยมนุษย์และประสบการณ์ในการดำเนินงานในระดับใหญ่จะส่งผลต่อคุณภาพการประมวลผลขั้นสุดท้ายด้านล่างนี้เรามาดูนักขับรุ่นเก๋าที่มีประสบการณ์การตัดเฉือน CNC กว่า 10 ปีสรุปประสบการณ์อันมีค่า 12 ประการ

 

วิธีการแบ่งกระบวนการตัดเฉือน CNC?

 

โดยทั่วไปกระบวนการตัดเฉือน CNC สามารถแบ่งออกได้ตามวิธีการดังต่อไปนี้:

 

วิธีการสั่งซื้อเครื่องมือจากส่วนกลางคือการแบ่งขั้นตอนการทำงานตามเครื่องมือที่ใช้และใช้ CNC เครื่องมือเดียวกันเพื่อทำให้ชิ้นส่วนทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ใช้มีดเล่มที่สองและอันที่สามทำอย่างอื่นที่ทำได้วิธีนี้สามารถลดเวลาในการเปลี่ยนมีดบีบอัดเวลาว่างลดข้อผิดพลาดในการวางตำแหน่งที่ไม่จำเป็นสำหรับชิ้นส่วน CNC ที่มีเนื้อหาการประมวลผลจำนวนมากชิ้นส่วนการประมวลผลสามารถแบ่งออกเป็นหลายส่วนตามลักษณะโครงสร้างเช่นรูปร่างภายในรูปร่างพื้นผิวหรือระนาบโดยทั่วไปพื้นผิวระนาบและตำแหน่งจะได้รับการประมวลผลก่อนและจะประมวลผลรูในภายหลังรูปทรงเรขาคณิตอย่างง่ายจะถูกประมวลผลก่อนจากนั้นจึงประมวลผลรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อนชิ้นส่วนที่มีความแม่นยำต่ำจะถูกกลึงก่อนและชิ้นส่วนที่มีความแม่นยำสูงจะถูกกลึงอีกครั้งสำหรับชิ้นส่วนที่มีแนวโน้มที่จะเกิดการเสียรูปของเครื่องจักรกลซีเอ็นซีวิธีการลำดับการตัดเฉือน CNC แบบหยาบและละเอียดเนื่องจากการเสียรูปอาจเกิดขึ้นหลังจากการตัดเฉือนแบบหยาบและจำเป็นต้องได้รับการขึ้นรูปดังนั้นโดยทั่วไปควรแยกการประมวลผลหยาบและละเอียดออกจากกระบวนการสรุปแล้วในการแบ่งส่วนของกระบวนการจะต้องขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนของโครงสร้างและเทคโนโลยีการทำงานของเครื่องมือเครื่องจักรเนื้อหาการตัดเฉือน CNC ชิ้นส่วนจำนวนครั้งในการติดตั้งและองค์กรการผลิตของหน่วยงานที่มีความยืดหยุ่นแนะนำให้ใช้หลักการทำงานของความเข้มข้นยังคงใช้หลักการของขั้นตอนการทำงานที่กระจายออกไปนอกจากนี้ต้องการตัดสินใจตามสถานการณ์จริง แต่ที่แน่นอนที่สุดคือเหตุผลที่เหมาะสม

 

การจัดเรียงลำดับการประมวลผลควรพิจารณาตามโครงสร้างของชิ้นส่วนและสภาพของช่องว่างเช่นเดียวกับความจำเป็นในการกำหนดตำแหน่งและการจับยึดจุดเน้นคือความแข็งแกร่งของชิ้นงานจะไม่ถูกทำลายโดยทั่วไปลำดับควรเป็นไปตามหลักการต่อไปนี้:

 

การตัดเฉือน CNC ของกระบวนการก่อนหน้านี้ไม่ควรส่งผลกระทบต่อการกำหนดตำแหน่งและการจับยึดของกระบวนการถัดไปและควรพิจารณากระบวนการตัดเฉือนเครื่องมือกลทั่วไปอย่างครอบคลุมลำดับการประมวลผลด้านในที่มีรูปร่างภายในขั้นสูงหลังจากขั้นตอนการประมวลผลรูปร่างด้วยการวางตำแหน่งเดียวกันวิธีจับยึดหรือกระบวนการตัดเฉือน CNC แบบเดียวกันจะเชื่อมต่อได้ดีที่สุดเพื่อลดจำนวนการวางตำแหน่งซ้ำการเปลี่ยนใบมีดและการเคลื่อนย้ายจำนวนแผ่นกดในการติดตั้งหลายกระบวนการเดียวกันควรจัดลำดับความเสียหายที่แข็งของชิ้นงานก่อน

 

ประเด็นใดที่ควรให้ความสนใจในการกำหนดโหมดการจับชิ้นงาน

 

สามประเด็นต่อไปนี้ควรให้ความสนใจเมื่อพิจารณาจุดเริ่มต้นและรูปแบบการจับตำแหน่ง:

 

มุ่งมั่นที่จะออกแบบกระบวนการและเกณฑ์มาตรฐานการคำนวณการเขียนโปรแกรมให้เป็นหนึ่งเดียวเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อลดจำนวนการจับยึดให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หลังจากการวางตำแหน่งสามารถใช้เครื่องจักรกลซีเอ็นซีในการประมวลผลพื้นผิวทั้งหมดได้หลีกเลี่ยงการใช้แผนการปรับกลไกการติดตั้งเพื่อเปิดการวางตำแหน่งกลไกการจับยึดไม่สามารถส่งผลกระทบต่อเครื่องมือเครื่องจักรกลซีเอ็นซี (เช่นการชนกัน) พบสถานการณ์เช่นนี้คุณสามารถใช้คีมจับหรือเพิ่มวิธีการยึดสกรูแผ่นด้านล่าง

 

จะกำหนดจุดมีดที่เหมาะสมได้อย่างไร?อะไรคือความสัมพันธ์ระหว่างพิกัดสิ่งประดิษฐ์และพิกัดการเขียนโปรแกรม?

 

จุดมีดสามารถประมวลผลเป็นชิ้นส่วนได้ แต่ให้ความสนใจกับจุดมีดจะต้องเป็นเกณฑ์มาตรฐานหรือได้รับการประมวลผลบางครั้งหลังจากขั้นตอนแรกในจุดมีดถูกทำลายโดยเครื่องจักรกลซีเอ็นซีอาจนำไปสู่ขั้นตอนการทำงานถัดไปและหลังจากนั้น เพื่อไม่หาจุดตัดดังนั้นขั้นตอนแรกในการให้ความสำคัญกับมีดเพื่อให้มีความสัมพันธ์ของขนาดที่ค่อนข้างคงที่กับตำแหน่งจุดที่ตั้งค่าตำแหน่งที่สัมพันธ์กับมีดเพื่อที่เราจะได้ตามตำแหน่งสัมพัทธ์ระหว่างพวกเขา ความสัมพันธ์กลับไปที่จุดตัดเดิมตำแหน่งคัตเตอร์ที่ตรงข้ามได้มักจะอยู่บนแท่นวางเครื่องหรือจิ๊ก

 

หลักการเลือกมีดังนี้ง่ายต่อการค้นหาที่เหมาะสมง่ายต่อการตั้งโปรแกรมข้อผิดพลาดเล็กน้อยในการตั้งค่าเครื่องมือตรวจสอบได้ง่ายเมื่อประมวลผล

 

ตำแหน่งต้นทางของระบบพิกัดชิ้นงานถูกกำหนดโดยตัวดำเนินการหลังจากจับชิ้นงานแล้วเครื่องมือจะถูกกำหนดมันสะท้อนถึงความสัมพันธ์ของระยะทางและตำแหน่งระหว่างชิ้นงานและจุดศูนย์ของเครื่องมือกลเมื่อแก้ไขระบบพิกัดชิ้นงานแล้วโดยทั่วไปจะไม่เปลี่ยนแปลงระบบพิกัดชิ้นงานและระบบพิกัดการเขียนโปรแกรมต้องเป็นหนึ่งเดียวกันนั่นคือระบบพิกัดชิ้นงานและระบบพิกัดการเขียนโปรแกรมมีความสอดคล้องกันในระหว่างการตัดเฉือน

 

วิธีการเลือกเส้นทางมีด?

 

เส้นทางเครื่องมือคือเส้นทางและทิศทางของเครื่องมือที่สัมพันธ์กับชิ้นงานที่กำลังประมวลผลในกระบวนการควบคุมเลขชี้กำลังการเลือกเส้นทางการตัดเฉือนที่เหมาะสมมีความสำคัญมากเนื่องจากเกี่ยวข้องกับความแม่นยำของเครื่องจักรกลซีเอ็นซีและคุณภาพพื้นผิวประเด็นต่อไปนี้ได้รับการพิจารณาเป็นหลักในการกำหนดเส้นทาง:

 

ตรวจสอบความแม่นยำในการตัดเฉือนของชิ้นส่วนการคำนวณตัวเลขที่สะดวกลดภาระการเขียนโปรแกรมค้นหาเส้นทางการตัดเฉือน CNC ที่สั้นที่สุดลดเวลาในการใช้เครื่องมือเปล่าเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องจักรกลซีเอ็นซีลดจำนวนกลุ่มให้น้อยที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่ามีความหยาบของพื้นผิวรูปร่างของชิ้นงานหลังจากการตัดเฉือน CNC ควรประมวลผลรูปร่างขั้นสุดท้ายอย่างต่อเนื่องด้วยเครื่องมือสุดท้ายนอกจากนี้ควรพิจารณาความก้าวหน้าและการถอยของเส้นเครื่องมือ (ตัดและตัด) อย่างรอบคอบเพื่อลดการหยุดของเครื่องมือที่รูปร่าง (แรงตัดที่เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันซึ่งเกิดจากการเสียรูปของยางยืด) และทิ้งรอยไว้ แต่ก็เพื่อหลีกเลี่ยง มีดแนวตั้งในพื้นผิวรูปร่างและขีดข่วนชิ้นงาน

 

จะตรวจสอบและปรับกระบวนการตัดเฉือน CNC ได้อย่างไร?

 

หลังจากการจัดแนวและการแก้จุดบกพร่องของโปรแกรมชิ้นงานสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการตัดเฉือนอัตโนมัติได้ในระหว่างการตัดเฉือนอัตโนมัติผู้ปฏิบัติงานควรตรวจสอบกระบวนการตัดเพื่อป้องกันการตัดที่ผิดปกติไม่ให้เกิดปัญหาด้านคุณภาพและอุบัติเหตุอื่น ๆ

 

การตรวจสอบกระบวนการตัดส่วนใหญ่พิจารณาด้านต่อไปนี้:

 

การตรวจสอบการตัดเฉือนการตัดเฉือนหยาบส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการกำจัดส่วนเกินบนพื้นผิวชิ้นงานอย่างรวดเร็วในกระบวนการตัดเฉือนอัตโนมัติของเครื่องมือกลตามพารามิเตอร์การตัดที่ตั้งไว้เครื่องตัดจะตัดโดยอัตโนมัติตามแทร็คการตัดที่กำหนดไว้ล่วงหน้าในเวลานี้ผู้ปฏิบัติงานควรใส่ใจสังเกตการเปลี่ยนแปลงของภาระการตัดในกระบวนการตัดเฉือนอัตโนมัติผ่านตารางโหลดการตัดและปรับปริมาณการตัดตามสถานะแบริ่งของเครื่องมือเพื่อให้เล่นได้เต็มที่ ประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องมือกลการตรวจสอบการตัดเสียงในขั้นตอนการตัดอัตโนมัติโดยทั่วไปในช่วงเริ่มต้นของการตัดเสียงของชิ้นงานตัดเครื่องมือมีความเสถียรต่อเนื่องเบาในขณะนี้การเคลื่อนไหวของเครื่องมือกลมีเสถียรภาพในขั้นตอนการตัดเมื่อชิ้นงานมีจุดแข็งหรือการสึกหรอของเครื่องมือหรือการป้อนเครื่องมือหลังจากเหตุผลกระบวนการตัดจะดูไม่เสถียรประสิทธิภาพที่ไม่เสถียรคือการเปลี่ยนแปลงของเสียงตัดเครื่องมือและชิ้นงานจะปรากฏขึ้นระหว่างเสียงที่กระทบกัน เครื่องจะสั่นสะเทือนณ จุดนี้ควรปรับขนาดการตัดและเงื่อนไขการตัดในเวลาที่เหมาะสมเมื่อผลการปรับไม่ชัดเจนควรหยุดเครื่องตรวจสอบเครื่องตัดและการตรวจสอบขั้นตอนการตกแต่งชิ้นงานเพื่อตรวจสอบการตกแต่งชิ้นงานโดยหลักเพื่อให้แน่ใจว่าขนาดการประมวลผลชิ้นงานและคุณภาพพื้นผิว ความเร็วในการตัดสูงขึ้นอัตราป้อนใหญ่ขึ้นณ จุดนี้เราควรให้ความสำคัญกับผลกระทบของเศษชิปบนพื้นผิวที่ผ่านกระบวนการสำหรับการแปรรูปโพรงเราควรใส่ใจกับมุมของการตัดที่ผ่านกระบวนการและการปล่อยมีดในการแก้ปัญหาข้างต้นสิ่งหนึ่งคือการใส่ใจในการปรับตำแหน่งสเปรย์น้ำมันตัดกลึงเพื่อให้พื้นผิวของเครื่องจักรอยู่ในสภาพเย็นเสมอประการที่สองคือการใส่ใจสังเกตคุณภาพของพื้นผิวที่ผ่านกระบวนการของชิ้นงานโดยการปรับปริมาณการตัดเพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงคุณภาพให้มากที่สุดหากการปรับแต่งยังไม่มีผลชัดเจนควรปิดเพื่อตรวจสอบว่าโปรแกรมดั้งเดิมนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่สิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจกับตำแหน่งของเครื่องมือในระหว่างการหยุดชั่วคราวหรือหยุดการตรวจสอบหากเครื่องมือหยุดในกระบวนการตัดแกนหมุนจะหยุดกะทันหันและพื้นผิวชิ้นงานจะเกิดรอยตัดโดยทั่วไปเมื่อเครื่องมือออกจากสถานะการตัดให้พิจารณาหยุดเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือส่วนใหญ่กำหนดชิ้นงาน

 

ควรใช้หัวกัดปลายคาร์ไบด์แบบไม่เจียรหรือหัวกัดปลายสำหรับการกัดพื้นผิวการกัดทั่วไปเท่าที่จะเป็นไปได้ในการใช้การประมวลผลเครื่องมือตัดที่สองเครื่องมือตัดแรกใช้หัวกัดหยาบกัดปลายได้ดีกว่าพร้อมกับการตัดต่อเนื่องของพื้นผิวชิ้นงานขอแนะนำว่าความกว้างของแต่ละเครื่องมือควรอยู่ที่ 60% ถึง 75% ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเครื่องมือดอกเอ็นมิลล์และเม็ดมีดคาร์ไบด์ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการกลึงร่องร่องและปากกล่องมีดลูกมีดกลม (หรือที่เรียกว่ามีดจมูกกลม) มักใช้ในการตัดเฉือนพื้นผิวโค้งและรูปร่างเอียงที่ปรับเปลี่ยนได้มีดบอลส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการทำกึ่งสำเร็จและการตกแต่งมีดปลายคาร์ไบด์ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการบดหยาบ

 

อะไรคือหน้าที่ของแผ่นงานขั้นตอนการตัดเฉือน?เอกสารกระบวนการควรมีอะไรบ้าง?

 

แผ่นขั้นตอนการตัดเฉือนเป็นหนึ่งในเนื้อหาของการออกแบบกระบวนการเครื่องจักรกลซีเอ็นซี แต่ยังต้องการให้ผู้ปฏิบัติงานปฏิบัติตามการปฏิบัติตามกฎระเบียบเป็นคำอธิบายเฉพาะของขั้นตอนการตัดเฉือนโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานชัดเจนเนื้อหาของ โปรแกรมการจับยึดและการวางตำแหน่งการเลือกเครื่องมือของแต่ละขั้นตอนการประมวลผลควรให้ความสนใจกับปัญหาในรายการโปรแกรมการประมวลผลควรประกอบด้วย: การวาดและการเขียนโปรแกรมชื่อไฟล์, ชื่อชิ้นงาน, แบบร่างหนีบ, ชื่อโปรแกรม, เครื่องมือที่ใช้ในแต่ละโปรแกรม, ความลึกสูงสุดของการตัด, ลักษณะการประมวลผล (เช่นการหยาบหรือการตกแต่ง), เวลาในการประมวลผลตามทฤษฎีเป็นต้น .

 

ก่อนเขียนโปรแกรม nc ควรทำอย่างไร?

หลังจากพิจารณาเทคโนโลยีการประมวลผลแล้วให้ทำความเข้าใจก่อนการเขียนโปรแกรม:

 

โหมดการจับชิ้นงานขนาดของเอ็มบริโอของชิ้นงาน - เพื่อกำหนดขอบเขตการประมวลผลหรือว่าต้องใช้การหนีบหลายครั้งวัสดุของชิ้นงาน - เพื่อเลือกเครื่องมือที่จะใช้ในการแปรรูปมีเครื่องมืออะไรในสต็อก - หลีกเลี่ยงการปรับเปลี่ยนโปรแกรมโดยไม่มีเครื่องมือนี้ในระหว่างการตัดเฉือนหากคุณต้องใช้เครื่องมือนี้ให้เตรียมไว้ล่วงหน้า

 

กฎสำหรับการตั้งค่าระดับความปลอดภัยในการเขียนโปรแกรมคืออะไร?

 

กฎแห่งความปลอดภัย: โดยทั่วไปจะอยู่เหนือพื้นผิวสูงสุดของเกาะหรือตั้งค่าศูนย์การเขียนโปรแกรมในระนาบสูงสุดซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของการชนกันของมีดได้

 

หลังจากตั้งโปรแกรมเส้นทางเครื่องมือแล้วทำไมเราต้องทำการประมวลผลภายหลัง?

 

เนื่องจากเครื่องมือเครื่องจักรที่แตกต่างกันสามารถจดจำรหัสที่อยู่ได้และรูปแบบโปรแกรม NC แตกต่างกันดังนั้นสำหรับการใช้เครื่องมือเครื่องจักรให้เลือกรูปแบบหลังการประมวลผลที่ถูกต้องเพื่อให้แน่ใจว่าโปรแกรมสามารถทำงานได้

 

DNC Communication คืออะไร?

 

วิธีการส่งโปรแกรมสามารถแบ่งออกเป็น CNC และ DNC CNC หมายถึงโปรแกรมผ่านสื่อ (เช่นฟล็อปปี้ดิสก์เครื่องอ่านเทปสายสื่อสาร ฯลฯ ) ที่ถ่ายโอนไปยังหน่วยความจำของเครื่องที่จะจัดเก็บและโปรแกรมคือ เรียกออกจากหน่วยความจำเพื่อประมวลผลเนื่องจากความจุในการจัดเก็บถูก จำกัด ด้วยขนาดดังนั้นเมื่อโปรแกรมมีขนาดใหญ่สามารถใช้การประมวลผล DNC ได้เนื่องจากเครื่องประมวลผล DNC โดยตรงจากคอมพิวเตอร์ควบคุมเพื่ออ่านโปรแกรม (นั่นคือในขณะที่ทำ) ดังนั้นจึงไม่ถูก จำกัด ด้วยความจุในการจัดเก็บตามขนาด

 

พารามิเตอร์การตัดมีปัจจัยหลักสามประการ ได้แก่ ความลึกของการตัดความเร็วแกนหมุนและความเร็วป้อนหลักการทั่วไปของการเลือกปริมาณการตัดคือการตัดน้อยป้อนเร็ว (นั่นคือความลึกของการตัดมีขนาดเล็กการป้อนเร็ว) ตามการจำแนกประเภทของวัสดุโดยทั่วไปเครื่องมือจะแบ่งออกเป็นเหล็กกล้าสีขาวแข็งธรรมดา (วัสดุสำหรับเหล็กความเร็วสูง ), เครื่องมือเคลือบ (เช่นการชุบไทเทเนียม), เครื่องมือโลหะผสม (เช่นเหล็กทังสเตน, เครื่องมือไนไตรด์โบรอน)หากคุณต้องการเปลี่ยนจากตัวดำเนินการเครื่องจักรกลซีเอ็นซีเป็นโปรแกรมเมอร์สิ่งเหล่านี้สำคัญที่สุดที่ควรทราบนอกเหนือจากข้างต้นแล้วคุณคิดว่าควรรู้อะไรอีกบ้าง?การปรับปรุงประสิทธิภาพมีความสำคัญด้วยหรือไม่?การหลีกเลี่ยงการชนหรือมีดเปล่าเป็นสิ่งสำคัญหรือไม่?